Tuỳ thuộc mỗi bài tập sẽ có tác dụng khác nhau lên từng bộ phận cơ thể người. Vậy tập như thế nào để tốt nhất cho não bộ?

Theo đánh giá mới nhất từ các chuyên gia tại Đại học Basel (Thuỵ Sĩ) và Đại học Tsukuba (Nhật Bản), các môn thể thao phối hợp với đồng đội như bóng đá, bóng rổ sẽ góp phần giúp tăng khả năng nhận thức hơn so với những bài tập đơn lẻ. Trong báo cáo này cũng cho thấy những khía cạnh khác nhau khi tập thể dục gồm rèn luyện sức mạnh, sức bền, cường độ tập luyện và cách mà chúng gây ảnh hưởng đến việc tăng cường nhận thức của con người.

Lý do là bởi, sự phát triển của các tế bào não mới cùng những liên kết thần kinh ở phần thuỳ trán.

Khi chơi thể thao cùng với đồng đội sẽ giúp con người tăng thêm khả năng nhận thức do chúng khiến trí óc cần phải phản ứng nhanh hơn trước các chuyển động khó đoán của người khác.

Trong số các môn thể thao hiện nay, tập thể dục nhịp điệu có vai trò rất quan trọng đối với bộ não của con người. Theo đó, khi tập thể dục, cơ thể người sẽ tự tiết ra rất nhiều chất hoá học thần kinh, gồm các yếu tố tăng trưởng kích thích khả năng tự sinh ra của các tế bào não mới. Đây cũng chính là vùng não quan trọng nhất để lưu trữ những phần ký ức dài hạn.

Thông qua các hoạt động thể dục nhịp điều nhẹ nhàng sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến vùng này, từ đó giúp con người tăng cường thêm trí nhớ, đặc biệt là với những người mắc bệnh Alzheimer.