Đối với những người mới tập gym, mục tiêu quan trọng là rèn luyện sức khoẻ và sở hữu thân hình chuẩn. Tuy nhiên, bên cạnh những điều đó thì các bài tập cũng cần phải đảm bảo để không gặp phải những chấn thương ngoài mong muốn. Theo các HLV chuyên nghiệp, dưới đây là một vài động tác mà các gym-er cần phải tránh trong quá trình tập luyện.

Sử dụng tạ để cuộn cơ tay trước

Với bài tập này sẽ giúp cơ thể mỗi người săn chắc và mạnh mẽ hơn. Thế nhưng, có rất nhiều người nóng lòng muốn đạt hiệu quả nên thường xuyên tập với khối lượng quá nặng, khiến nhiều động tác bị sai kỹ thuật. Khi thực hiện hạ tạ xuống, do cơ tay trước không đủ sức để kéo tạ lên nên người tập thường có xu hướng dùng lực bằng khớp vai để nâng tạ. Điều này có thể khiến gym-er bị mỏi khớp, thậm chí là tăng nguy cơ bị chấn thương sau này.

Plank

Thời gian phù hợp để tập Plank là 30 giây liên tục, thế nhưng nếu tập không đúng động tác này có thể khiến người tập bị đau lưng dưới, phần vai, cổ và cả hông. Ngoài ra, khi plank, người tập cũng cần chú ý tạo cho cơ thể có một đường thẳng từ đầu đến gót chân, nhất là lưng phải thẳng để giảm thiểu tối đa phần nguy cơ bị đau mỏi.

Squat

Squat là động tác khá phổ biến và dễ thực hiện ở bất cứ nơi đâu. Mặc dù vậy, người tập cần lưu ý thực hiện đúng theo hướng dẫn để tránh gặp phải tình trạng viêm gân, rách sụn, căng dây chằng và thậm chí là bị suy giảm chức năng sụn.