Một nghiên cứu vừa được công bố trên trang JAMA Internal Medicine cho thấy, việc tập gym vào những ngày cuối tuần sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khoẻ con người.

Cụ thể, các chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Đại học Harvard (Mỹ) kết hợp cùng một số trường đại học tại Anh, Úc đã làm nghiên cứu của gần 63.600 người.

Khi so sánh hai nhóm người với nhau, nhóm thứ nhất ít vận động còn nhóm thứ hai thường dành khoảng 75-150 phút tập luyện tuỳ thuộc vào cường độ của bài tập.

Kết quả cho thấy, nhóm người tập luyện vào cuối tuần có tuổi thọ cao hơn so với nhóm còn lại khoảng 30%. Trong đó, nguy cơ tử vong do tim mạch ít hơn 40%, ung thư ít hơn 18% và các bệnh khác cũng có tỷ lệ phần trăm thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định rằng khi tập luyện với các môn thể thao, chất lượng cũng sẽ được ưu tiên hơn so với số lượng. Một buổi tập hoàn hảo sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn so với các bài tập đối phó và kém chất lượng.

Như vậy, nếu như cảm thấy việc tập luyện không tốt, mọi người nên thuê huấn luyện cá nhân và được chỉ dẫn cụ thể. Khi có người chỉ đường rõ ràng, người tập sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận bài tập ngay từ đầu, lựa chọn những dụng cụ phù hợp với cơ thể và sức khoẻ, từ đó nâng cao chất lượng cho việc rèn luyện.

Đối với nhóm người không mạnh về điều kiện tài chính có thể kết hợp tập nâng tạ và cardio cùng nhau. Vào mỗi buổi tập có thể dành 30 phút để rèn luyện với các hình thức phổ biến như đi bộ hoặc chạy bộ bằng máy, đạp xe,…

Tiếp đó là các động tác thiên về sức mạnh như nâng tạ ngực, tập cơ trước/sau, lưng, bụng và vai.

Trung bình mỗi hiệp nên thực hiện động tác nâng khoảng 12 lần, tối thiểu là 3 hiệp. Khi có kế hoạch cụ thể, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.