Nhiều năm trở lại đây, fitness đã trở thành một cụm từ quen thuộc chỉ việc tập luyện thể dục và thể thao nổi bật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản khi họ không có thói quen đến phòng tập. Theo kết quả khảo sát, chỉ có khoảng 50% số người được hỏi là có thói quen tập thể dục và số còn lại là không bao giờ. Lý do được đưa ra là bởi vị họ không có nhiều thời gian, hoặc đơn thuần là không muốn phải tập thể dục nhiều như vậy. Tại vì sao lại như vậy?

Theo quan niệm của người dân xứ sở hoa Anh đào, trong cuộc sống hàng ngày họ đã tập thể dục dưới nhiều hình thức, đặc biệt là đi bộ.

Mỗi một người trưởng thành tại Nhật Bản sẽ đi trung bình khoảng 6.500 bước/ngày và trong độ tuổi từ 20-50. Trong đó, nam giới đi 8.000 bước/ngày và nữ giới là 7.000 bước/ngày.

Tại tất cả các vùng miền của quốc gia này đều có văn hoá đi bộ và họ thường chú trọng kết hợp đi bộ vào trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ như Nagano – địa phương từng có tỷ lệ đột quỵ khá cao giờ đã thành vùng có tuổi thọ cao nhất nhì đất nước nhờ thói quen đi bộ.

Phần lớn người dân Nhật Bản đều sử dụng các phương tiện công cộng thay vì đi xe ô tô riêng. Chính vì vậy, họ luôn có cơ hội để đi bộ và cũng xem đây như là một thói quen rèn luyện hoàn toàn bình thường.

Chính vì vậy, nếu như chưa quen thuộc với văn hoá fitness thì bạn có thể lựa chọn đi bộ hoặc chạy bộ để nâng cao sức khoẻ của mình giống như người dân Nhật Bản đang thực hiện.